Cánh tay robot chụp đồ vật chuyển động ngay trong chớp mắt

23/Thg5/2014 15:24:08

1-ultra-fast-bionic-arm-140

Máy móc có thể giỏi hơn con người ở khả năng giải khối lập phương Rubik, tuy nhiên xét về kĩ năng chụp các đồ vật đang di chuyển thì chúng lại thua xa. Có thể lấy các vận động viên bóng chày làm ví dụ. So với các vận động viên môn thể thao này, các robot hiện nay vẫn còn kém hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, thực tế đó đang dần thay đổi, khi mới đây các nhà nghiên cứu tại trường đại học École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) của Pháp, vừa phát triển một cánh tay robot với thời gian phản hồi đủ nhanh để chụp bất kì đồ vật đang di chuyển nào. Mẫu cánh tay của EPFL bắt chước các hành vi của con người rồi sử dụng các camera để dự đoán đường đi của một vật thể bay, từ đó chụp lại vật thể chỉ trong chưa đầy 5/100 giây - tương đương với 1 cái nháy mắt của con người. 

Sản phẩm đột phá này của EPFL hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực không gian vũ trụ. Nó có thể được dùng để chụp các mảnh vỡ ngoài không gian trước khi chúng chạm vào các vệ tinh. Ngay trong đời sống con người trên mặt đất thì những chú robot kiểu này cũng có nhiều tác dụng to lớn. Nó có thể giúp cứu nạn: đỡ những người bị rơi từ trên cao, giúp các lái xe tránh được tai nạn nhờ việc phát hiện ra các chuyển động xung quanh...

Theo Hiendaihoa.com