Đèn chiếu tia cực tím Urban Sun giúp loại bỏ tới 99,9% Covid-19

26/Thg5/2021 09:57:05

Daan Roosegaarde và nhóm các nhà thiết kế, các nhà khoa học, chuyên gia bên ngoài đã khám phá ra cách sử dụng sức mạnh của ánh sáng để chống lại virus và tăng cường sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng trong khi ánh sáng UV 254nm truyền thống có hại, thì ánh sáng UVC xa mới với bước sóng 222 nm có thể tiêu diệt virus một cách an toàn.

Người sáng lập studio Daan Roosegaarde cho biết: “Chúng tôi có thể làm cho 99,9% các nơi không có vi rút trong vài phút, tùy thuộc vào thời tiết và vị trí, do đó nguy cơ mắc bệnh hoặc lây nhiễm cho nhau sẽ giảm đi đáng kể.”

Urban Sun, Rotterdam, Hà Lan

Được thiết kế và phát triển bởi Studio Roosegaarde, Urban Sun chiếu một vòng tròn lớn ánh sáng UVC xa này vào một khu vực, đèn có thể khử trùng không khí bên dưới nó trong vòng 2 phút, phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm cả chiều cao.

Urban Sun được cho là một giải pháp chống lại tác động tiêu cực của sự giãn cách xã hội bằng cách giúp cho các cuộc tụ họp đông người như sự kiện văn hóa, thể thao, hay các địa điểm công cộng như quảng trường, trường học, nhà ga… trở nên an toàn hơn.


 
Urban Sun lần đầu tiên được ra mắt tại một địa danh mang tính biểu tượng nhất của Rotterdam – cầu Erasmus. Dự án này được hỗ trợ bởi các nhà nghiên cứu và chuyên gia trên toàn cầu cũng như dựa trên các bài báo khoa học của Đại học Columbia và Đại học Hiroshima.

Jet Bussemaker, Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Y tế Công cộng & Xã hội, cơ quan tư vấn quốc hội độc lập của Hà Lan, đã ca ngợi dự án: “Thật là truyền cảm hứng. Mọi người đã mệt mỏi với COVID19. Điều chúng ta cần là can đảm để tìm ra các giải pháp mới, để có thể liên lạc và gần gũi với nhau hơn. Đó là những gì Urban Sun đang làm. “

 Minh Đức (Theo:prnewswire.com)