Dự đoán 10 cảm biến có thể xuất hiện trên iWatch

27/Thg6/2014 15:03:09

iwatch-1

Dựa trên kinh nghiệm của mình, Hamid Farzaneh - CEO của công ty Sensoplex chuyên thiết kế và cung cấp bộ phận (module) cảm biến cho sản phẩm đeo tay trụ sở ở Mỹ - đã đưa ra phỏng đoán về 10 cảm biến dự kiến sẽ có trên iWatch. Trong số các cảm biến này, Hamid Farzaneh cho rằng 5 cảm biến được đề cập đều tiên có nhiều khả năng xuất hiện trên iWatch hơn.  

iwatch-2
Một chiếc iWatch tuyệt đẹp và được trang bị những tính năng chăm sóc sức khỏe có thể trông như thế này

1. Gia tốc kế (Accelerometer): Gia tốc kế là cảm biến bắt buộc phải có đối với thiết bị đeo tay. Nó đo các chuyển động của của cơ thể để theo dõi các bước chân và giấc ngủ của bạn.

2. Con quay hồi chuyển: Con quay đo chuyển động quay được dùng cho các mục đích khác nhau. Nó cung cấp dữ liệu cho các thuật toán theo dõi vận động và có thể nhận thấy khi bạn xoay cổ tay để nhìn vào mặt đồng hồ, từ đó tự động bật sáng màn hình hiển thị.

iwatch-3
Cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển đều rất nhỏ, có thể được tích hợp chung. Trong ảnh là chip tích hợp hai bộ phận này trên Samsung Galaxy S5

3. Từ kế: Cảm biến này còn được biết đến với tên thông dụng hơn là la bàn. Nó có thể được sử dụng cho việc cải thiện sự chính xác trong theo dõi chuyển động.

4. Cảm biến áp suất khí quyển: Cảm biến này không nhất thiết là chỉ cung cấp cho người dùng về các dữ liệu thời tiết. Áp kế có thể đo các sự thay đổi trong các độ cao khác nhau, từ đó áp dụng vào tình huống cụ thể như cho người chạy bộ hoặc tay đua xe đạp vượt đồi.

5. Cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh: Một cảm biến tương đối đơn giản khác có thể được sử dụng trong các thuật toán báo cáo dữ liệu sinh học. Ví dụ, nhiệt độ xung quanh có thể được so sánh với nhiệt độ da để biết được mức độ hoạt động.

iwatch-4
Theo dõi nhịp tim là chức năng rất cần thiết trên các vòng tay theo dõi sức khỏe

6. Bộ theo dõi nhịp tim: Đúng như tên gọi, đây là cảm biến dùng để đọc nhịp tim của người sử dụng. Cảm biến này đầu tiên được tích hợp vào vòng đeo tay Basis B1, sau đó được Samsung đưa vào dòng Gear ra mắt tháng 4 năm nay.

7. Cảm biến đo ôxy: Nó sẽ đo lượng ôxy trong máu, một dữ liệu quan trọng cho việc báo cáo các nhịp tim chính xác (và từ đây có thể theo dõi được nhịp tim).

8. Cảm biến đo mồ hôi trên da: Nó sẽ đo độ dẫn điện trên da hay nói cách khác là đo lượng mồ hôi của bạn. Vòng đeo tay Basis B1 cũng được tích hợp cảm biến này, giúp tính toán được lượng calorie tiêu hao.

iwatch-5
Thiết bị Simband của Samsung có thể cung cấp nhiều thông tin sức khỏe theo thời gian thực

9. Cảm biến nhiệt độ da: Đây là một cảm biển khác cũng đã xuất hiện trên B1. Khi bạn so sánh nhiệt độ da với nhiệt độ xung quanh, bạn có thể nắm rõ hơn việc mình đã tập luyện hết sức hay chưa.

10. Cảm biến định vị vệ tinh GPS: Đây là cảm biến quá phổ thông, cho bạn biết nơi bạn đang đi và vị trí của bạn bạn.

CEO Hamid Farzaneh cho rằng iWatch chắc chắn sẽ không có cảm biến  lượng đường trong máu bởi sẽ rất khó tích hợp một thiết bị có giá tới 10.000 USD vào đồng hồ phục vụ cho người tiêu dùng phổ thông như iWatch của Apple. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý là những thông tin trên mới chỉ là phỏng đoán của một chuyên gia có nghề trong lĩnh vực cảm biến. Thông tin chính thức chúng ta chỉ có thể thực sự biết cho đến khi các tính năng và thông số kĩ thuật được chính Apple công bố.

Theo Hiendaihoa.com