Hệ thống xe tự động giao tiếp bước vào giai đoạn thử nghiệm thực tế ở Mỹ

17/Thg9/2012 14:19:25

he-thong-giao-thong


Dự án mang tên Safety Pilot Model Deployment, là một phần trong thỏa thuận hợp tác trị giá 22 triệu USD giữa Đại học Michigan và Bộ giao thông Mỹ. Chương trình thử nghiệm sẽ sử dụng gần 3.000 xe cá nhân, xe tải và xe buýt, trang bị cho chúng các thiết bị giao tiếp giữa xe với xe và xe với hệ thống đường. Mục đích của chương trình này là kiểm tra xem hệ thống liên lạc không dây giữa các xe sẽ hoạt động như thế nào trong tình huống thật.

Người điều khiển phương tiện sẽ không nhìn thấy hầu hết các hoạt động giao tiếp giữa xe với xe. Tuy nhiên, một số lái xe nhất định sẽ được cung cấp các lời cảnh báo bằng hình ảnh hoặc âm thanh khi sắp có tình huống va chạm xảy ra. Trong tương lai, công nghệ này có thể được sử dụng để xác định các khu vực kẹt xe và chuyển hướng cho người lưu thông. "Đây là một bước ngoặt của ngành giao thông", trích lời quản lý dự án Jim Sayer.

Dự án nghiên cứu nhận được sự hỗ trợ của nhiều thương hiệu xe hơi, bao gồm Ford, GM, Honda, Hyundai, Mercedes-Benz, Nissan, Toyata và Volkswagen. Tại bước kết luận của giai đoạn thử nghiệm, Bộ giao thông Mỹ sẽ xem xét đánh giá dữ liệu thu thập về, từ đó đưa ra nhận định về khả năng áp dụng công nghệ trên vào thực tế. Đáng tiếc là khoảng thời gian cần thiết để các hãng xe có thể hoàn tất quá trình áp dụng hệ thống lên sản phẩm của họ khá lâu, từ 6 đến 8 năm.

Theo Hiendaihoa.com