VAA và Hội Tự động hóa công nghiệp Singapore sẽ tích cực hợp tác thương mại và khoa học

27/Thg2/2023 09:24:50

Chiều ngày 23/2, tại Hà Nội, Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã có buổi gặp gỡ và làm việc với đại diện Hội Tự động hoá Công nghiệp Singapore (SIAA) về việc hợp tác, phát triển các hoạt động của 2 bên trong thời gian tới.

Hội Tự động hoá Công nghiệp Singapore đã có 41 năm hoạt động với nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung 3 mảng chính là: Tự động hoá; IoT; Robottic.

Tại buổi làm việc VAA và SIAA đã có những trao đổi bước đầu về  sự hợp tác giữa 2 bên. Ảnh Vũ Huệ

Ông David Chia – Giám đốc khu vực Công ty Tự động hoá Beckhoff, thành viên Hội Tự động hoá Công nghiệp Singapore đã chia sẻ: Hơn 40 năm thành lập, đến nay SIAA vẫn tiếp tục duy trì và phát triển hội viên mới, đẩy mạnh mạng lưới trong và ngoài nước và xây dựng không gian để phát triển giao thương, trong đó có tập trung phát triển kỹ năng lãnh đạo để Hội ngày càng phát triển.

SIAA trong những năm qua đã tổ chức rất nhiều sự kiện trong và ngoài nước với các đối tác công nghệ, kết nối các doanh nghiệp, nhà sản xuất, triển khai các hoạt động triển lãm trong khu vực. Mới đây, SIAA đã thành lập trung tâm AIRHUB để kết nối các thành viên và đối tác có nhu cầu, năng lực, gặp gỡ và trao đổi thông tin. Ông David Chia cũng chia sẻ kinh nghiệm của Singapore về nguồn tài chính cho các hoạt động của Hội. Đó là: nguồn vốn được tài trợ do Chính phủ tự tìm đến Hội và Chính phủ mong muốn giải ngân cho các hoạt động của Hội.

Ông David Chia – Giám đốc khu vực Công ty Tự động hoá Beckhoff, thành viên Hội Tự động hoá Công nghiệp Singapore. Ảnh Đỗ Phương

Tới đây, Hội Tự động hoá Công nghiệp Singapore sẽ tổ chức triển lãm tại Đông Nam Á, trong đó có 3 sự kiện sẽ tổ chức tại Việt Nam mà chủ yếu tập trung tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, Hội có chương trình đào tạo công nhân trở thành người có chuyên môn làm việc trong môi trường công nghiệp và chương trình được tài trợ bởi Chính phủ cho mỗi cá nhân học nghề lên tới 90%.

Tại buổi làm việc, đại diện VAA ông Đỗ Mạnh Cường – Tổng thư ký Hội Tự động hoá Việt Nam đã cảm ơn và đánh giá rất cao những chia sẻ đến từ đại diện SIAA. VAA mong muốn 2 bên có thể chia sẻ những kinh nghiệm cũng như sự hợp tác để các hoạt động của 2 hội đạt được kết quả tốt nhất. VAA sẽ kết hợp với SIAA trong các hoạt động chuyên môn như chương trình đào tạo Design Thinking; kết nối doanh nghiệp; các kinh nghiệm về kêu gọi tài trợ và tổ chức triển lãm. Hình thức kết hợp của 2 bên trong thời gian tới là phối hợp và tổ chức các sự kiện, hội thảo chuyên môn, các chuyên đề. Tổng thư ký VAA có lời mời SIAA tham dự Hội nghị triển lãm Quốc tế về Điều khiển và Tự động hoá (VCCA) lần thứ 7 sẽ diễn ra vào năm 2024 tại Hải Phòng.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp mà hai bên đã có, ông Đỗ Mạnh Cường hy vọng sự hợp tác này sẽ hết sức chặt chẽ, tạo sự phát triển bền vững lâu dài góp phần phát triển các hoạt động khoa học công nghệ giữa 2 hội ngày càng mạnh mẽ.

Đỗ Phương