5 robot chạy nhanh nhất thế giới

24/Thg9/2012 14:48:01

Báo máy Cheetah. Một công ty Mỹ chế tạo thành công robot hình báo có khả năng chạy trên băng chuyền với vận tốc 45,3 km/h - hơn cả người chạy nhanh nhất hành tinh là Usain Bolt (44,5 km/h).
Robot Planar Biped có tốc độ gần 21 km/h. Robot này được tạo ra bởi nhà khoa học Jeff Koechling, thuộc công ty Boston Dynamics khi ông thực hiện luận án tiến sĩ về những giới hạn chạy của robot.
Robot LS3 với vận tốc 12 km/h, do Cơ quan các dự án nghiên cứu phòng thủ tiên tiến của Mỹ tài trợ và công ty Boston Dynamics xây dựng. Nó được nghiên cứu chế tạo với mục đích chuyên chở các thiết bị chiến đấu trong điều kiện địa hình hiểm trở.
Robot Mabel với vận tốc gần 11 km/h. Nó được xem là robot có hai chân và đầu gối nhanh nhất thế giới. Mabel, sở hữu hai chân và đầu gối như con người, được Jonathan Hurst, đang theo học tiến sĩ tại Viện Robot thuộc Đại học Carnegie Mellon chế tạo năm 2008. Sau đó, giáo sư Jessy Grizzle và các nghiên cứu sinh là Koushil Sreenath và Hae-Won, đã dành nhiều năm để huấn luyện Mabel. Họ dần dần cải thiện các tính toán thông tin phản hồi cho phép Mabel giữ sự cân bằng trong khi phản ứng với môi trường trong một khoảng thời gian nhất định.
Robot Petman có vận tốc 7 km/h . Nó được thiết kế và chế tạo bởi công ty Boston Dynamics cho quân đội Mỹ. Robot này sử dụng để thực hiện các thí nghiệm phòng hộ vũ khí hóa học. Nó cao khoảng 1,75 m, nặng 80 kg.

Trang Nguyên (theo Discovery)