50.000 người dùng VN mua sim điện thoại mới mỗi ngày

22/Thg8/2006 08:32:53

Từ đầu năm tới nay, một sinh viên năm thứ 3 Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) đã thay tới 4 chiếc. Đây chỉ là một trường hợp điển hình của rất nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng thay sim di động "như thay áo".

Theo nhiều khách hàng, nguyên nhân chính khiến họ thường xuyên thay đổi là khi sử dụng dịch vụ trả trước, mua sim mới để gọi và nhắn tin rẻ hơn nhiều so với việc chi trả cho thẻ nạp tiền. Các hãng viễn thông cũng thừa nhận, những chương trình khuyến mãi lớn nhắm vào các thuê bao trả trước là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng "vứt" sim cũ, mua sim mới.

Hiện VinaPhone có chương trình "Thêm bạn, thêm vui", theo đó mỗi thuê bao trả trước đang hoạt động giới thiệu thêm một khách hàng mới hòa mạng sẽ được tặng 180 ngày sử dụng và 100% giá trị bộ hòa mạng của khách hàng giới thiệu. Nhờ phương thức này, số lượng thuê bao đăng ký mới của VinaPhone vọt lên trung bình 24.000 thuê bao/ngày, một con số chưa từng có trong lịch sử ngành thông tin di động.

Đứng sau VinaPhone là Viettel Mobile với lượng đăng ký mới khoảng 13.000 thuê bao/ngày. MobiFone xếp thứ ba với khoảng 12.000 thuê bao mới mỗi ngày. Nếu tính cả S-Fone và E-Mobile thì thuê bao di động mới của toàn thị trường đã vọt lên trên 50.000 thuê bao/ngày, gấp hơn 10 lần lượng thuê bao đăng ký mới một ngày của 2 năm trước đây. Tuy nhiên, đi kèm với số thuê bao tăng đột biến thì lượng khách hàng rời mạng cũng tăng với tốc độ khủng khiếp. Theo các mạng di động GSM, lượng thuê bao rời mạng thấp nhất là 50% số đăng ký mới, những ngày cao điểm có thể lên tới 70%.

Mặc dù vậy, các công ty vẫn tiếp tục đầu tư phát triển vào các thuê bao trả trước. Viettel Mobile cho biết, doanh thu trung bình trên một thuê bao trả sau của mạng 098 chỉ cao hơn thuê bao trả trước rất ít mà việc phát triển lại khó khăn hơn nhiều. Vì thế việc định hướng vào thuê bao trả trước tiếp tục là mục tiêu theo đuổi. VinaPhone và MobiFone cũng tiết lộ, doanh thu của các hợp đồng trả sau gấp gần 2 lần thuê bao trả trước nhưng các công ty này vẫn tiếp tục phải khuyến mãi mạnh cho thuê bao trả trước vì "thị trường buộc chúng tôi phải làm vậy", lãnh đạo của 2 công ty này trả lời.

Một chuyên gia hàng đầu về viễn thông gọi hiện tượng này là "sống chung với lũ". Ông nhận xét: "Chưa bao giờ việc 'bán' một chiếc sim di động lại kỳ lạ như hiện nay. Người ta không phải bán mà là phát miễn phí cho người khác nhưng vẫn được trả công tới hàng chục nghìn đồng/sim. Thế thì thuê bao làm gì mà chả tăng vọt".

Trên thực tế, giá sim di động của VinaPhone và MobiFone là 25.000 đồng/sim, Viettel Mobile là 19.000 đồng/sim nhưng các mạng di động đều khuyến mãi với mức tiền tặng khách hàng cao hơn tiền sim rất nhiều (tặng thêm hàng trăm nghìn đồng vào tài khoản).

(Theo Thanh Niên)