Chế tạo thành công dây chuyền công nghệ đánh bóng cà phê theo phương pháp ướt - sấy

07/Thg5/2010 11:46:54

Dây chuyền gồm 3 thiết bị chính: Máy đánh bóng ướt, máy sấy rung và máy sấy trống quay. Với dây chuyền này, sản phẩm cà phê nhân sau chế biến đạt độ sạch vỏ lụa trên 95%, có độ ẩm đồng đều (12,5-13%), tỷ lệ hạt vỡ thấp (dưới 0,3%). Công suất của dây chuyền từ 2,5 đến 4 T/h, tùy thuộc vào độ ẩm của nguyên liệu đầu vào tại vị trí máy đánh bóng ướt. Ngoài ra, nhiên liệu dùng cho quá trình sấy có thể sử dụng nhiều loại khác nhau (than đá, trấu...); lượng nước tiêu hao cũng được khống chế trong khoảng 1 m3/tấn cà phê thành phẩm nên giảm thiểu khả năng gây ảnh hưởng tới môi trường. Giá thành của dây chuyền thấp hơn so với nhập ngoại khoảng 20-30%.

Hiện nay, dây chuyền đã được chuyển giao, lắp đặt tại Công ty TNHH Thái Hòa - Lâm Hà (thị trấn Đinh Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng) và Công ty Xuất nhập khẩu Cà phê Đà Lạt (thị trấn Filiêng, Đam Rông, Lâm Đồng) đều hoạt động ổn định.

Theo Tạp chí Hoạt động Khoa học, 5/2010