Chuyển đổi số doanh nghiệp là nền tảng của kinh tế số

29/Thg11/2021 10:05:08

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư ghi nhận chuyển đổi số chính là lĩnh vực đi đầu và đóng vai trò quan trọng nhất. Để thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và bắt kịp được với các quốc gia tiên tiến trên thế giới, các nước đang phát triển như Việt Nam cần phải nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.

Toàn cảnh hội thảo.

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Nội dung của đề án nhấn mạnh các kế hoạch, hoạt động để nước ta tiến tới Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Đứng trước nhiều thuận lợi trong bối cảnh Chính phủ và chính quyền các cấp đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, các doanh nghiệp cần phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và đổi mới trong các hoạt động sản xuất của mình.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện công cuộc chuyển đổi số thành công, Hội Tự động hóa Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp”.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông thời gian vừa qua đã xây dựng các văn bản hướng dẫn để tất cả các thành phần, đối tượng của nền kinh tế, nhất là các doanh nghiệp có thể thực hiện quá trình chuyển đổi số. Thông qua sự phối hợp các hoạt động công tác quản lý của hai Bộ, chúng ta có thể nhìn thấy nền tảng cơ bản chính của chuyển đổi số chính là cơ sở dữ liệu. Những cơ sở dữ liệu cần phải được xây dựng để kết nối theo những tiêu chuẩn được ban hành.

Hiện nay có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đã xây dựng những cơ sở dữ liệu riêng dành cho mình. Tuy nhiên, việc kết nối giữa các cơ sở dữ liệu này hiện đang gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp, tổ chức đã thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu mà không dựa trên các tiêu chuẩn quy định khiến cho các cơ sở này chưa được liên thông kết nối.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu khai mạc hội thảo

Thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng một phần mềm để chuyển đổi số hóa, trong đó có tích hợp rất nhiều các kiến thức, công nghệ thành quả thu được của người Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số. Phần mềm này được hy vọng rằng sẽ có thể tổng hợp được tất cả những kiến thức, dữ liệu của người Việt Nam ở các ngành nghề khác nhau và giúp chúng được kết nối, áp dụng vào quá trình chuyển đổi số.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong rằng, hội thảo ngày hôm nay là chương trình rất cần thiết, giúp các doanh nghiệp được chia sẻ những bài học, kinh nghiệm bổ ích để tất cả có thể cùng nhau thực hiện tốt quá trình chuyển đổi số. Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định sẽ luôn đồng hành với các doanh nghiệp, hiệp hội để làm sao thực hiện thành công chủ trương chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Nền tảng của một nền kinh tế số chính là các doanh nghiệp đã được chuyển đổi số. Chừng nào mà các doanh nghiệp sản xuất chưa chuyển đổi số thành công thì tỷ trọng kinh tế số Việt Nam vẫn sẽ chưa thể tăng trưởng. Vì thế, để có thể đạt được mục tiêu kinh tế số cũng như thực hiện xã hội số, các doanh nghiệp cần phải làm tốt việc chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Trong tháng 12 sẽ diễn ra hai sự kiện mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm. Ngày 2 tháng 12, hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin VINASA sẽ tổ chức lễ ra mắt Bộ khung chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất. Ngày 6 tháng 12, ban kinh tế Trung ương phối hợp với các Hiệp hội sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao về Chuyển đổi số và công nghệ thông minh. Hai chương trình chính là những sự kiện để các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm với những cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, nhằm tìm kiếm được những sự hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Quân cho biết.

Cũng tại buổi hội thảo, đại diện các công ty trong và ngoài nước như: Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Tập đoàn RossTelecom, Tập đoàn SearchInform,… đã có những chia sẻ về những mô hình chuyển đổi, những kinh nghiệm nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi số thành công cho các doanh nghiệp.

Duy Anh