Lọc nước muối bằng lò gốm nhờ ánh sáng mặt trời

17/Thg9/2012 14:15:01

giai-phap-loc-nuoc


Cũng tương tự như những thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời, việc sử dụng và cách thức vận hành của chiếc lò gốm Eliodomestico khá đơn giản. Người dùng trước hết phải đổ đầy nước biển vào nồi chưng cất màu đen ở bên trong, sau đó khoá chặt nắp lại. Bây giờ đến lượt hoạt động của chiếc lò này, nó sẽ bắt đầu hấp thụ nhiệt, khi nhiệt độ và áp suất tăng cao đến một mức nào đó, nước sẽ bị bốc hơi, hơi nước sẽ được đẩy xuống phía dưới thông qua một cái vòi nối với nồi chưng ở phía trên. Tại đây hơi nước sẽ được làm lạnh và ngưng tụ lại thành nước, và đây chính là nước ngọt, chứ không phải nước biển nữa. Một điểm thú vị ở chiếc khay chứa nước đó chính là nó được thiết kế để có thể đội lên đầu, một hình thức vận chuyển rất phổ biến ở một số nước (ở Hà Nội đôi lúc các bạn cũng có thể bắt gặp cách vận chuyển này)

Bên cạnh việc dễ sử dụng, Eliodomestico mang lại hiệu quả rất đáng kể, nó có thể cho ra 5 lít nước mỗi ngày, gần gấp đôi so với các máy lọc nước tận dụng năng lượng mặt trời thông thường. Chiếc lò gốm này dự kiến được bán ra với giá 50 USD (khoảng 1 triệu VNĐ), tất nhiên ngoài số tiền phải bỏ ra để mua, chúng ta không cần phải chi tiền để duy trì hoạt động cũng như bảo dưỡng nó.

Dự án lò gốm Eliodomestico đã lọt vào đến vòng chung kết của cuộc thi Prix Emile Hermès, giành được giải thưởng Core77 Design Awards 2012, danh mục ảnh hưởng đến cộng đồng.

Theo Hiendaihoa.com