Smart City Asia 2023 thúc đẩy các dự án thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ mới

22/Thg2/2023 15:26:05

Với mong muốn được đóng góp vào xu hướng xây dựng, đồng hành phát triển cũng như chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng thành phố thông minh trên thế giới với chính quyền và người dân Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam (VACD), Công ty TNHH Exporum, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI), Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA), Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2023) lần thứ 2.

Được sự bảo trợ, đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như các địa phương khác như Hài Phòng, Đà Nãng, Bình Dương,… sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13/4 đến 15/4/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình được kỳ vọng sẽ là tiền đề để xây dựng những sự kiện thường niên uy tín trong khu vực mang tầm quốc tế về đô thị thông minh.

 

Ban tổ chức họp báo công bố sự kiện Smart City Asia 2023 vào ngày 21/2, tại Hà Nội. Ảnh Vũ Huệ

 

Tại buổi lễ công bố sự kiện diễn ra ngày 21/2/2023, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết: Triển lãm dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 400 gian hàng và gần 300 đơn vị trưng bày với tỷ lệ 70% các doanh nghiệp Quốc tế đến từ các nước Mỹ, Đức, Ý, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc, Nga và Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện năm nay có sự tham dự của các đô thị lớn tại Việt Nam là Hải Phòng, Đà Nẵng và Bình Dương hướng đến mục tiêu tạo tiền đề thúc đẩy các quan hệ hợp tác công – tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số tại Việt Nam.


Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra Diễn đàn Phát triển đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số bao gồm các chủ đề: (1) Chiến lược thành phố thông minh Việt Nam – Thành quả và thách thức, (2) Dữ liệu và phân tích trong dịch vụ đô thị thông minh, (3) Kết nối đô thị thông minh với nông thôn thông minh, (4) Công nghệ Blockchain cho các giải pháp nền tảng, (5) An Ninh, An toàn thông tin trong phát triển Thành phố thông minh. Với các phần trình bày chuyên sâu của các Lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền Thông, Bộ Công an, Bộ xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, cùng nhiều chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực Công nghệ, Bảo mật, An ninh – An toàn,…

Thông tin về các doanh nghiệp nước ngoài tham dự Triển lãm, ông Jeonghun Kim- Tổng Giám đốc Công ty Exporum Korea cho biết, trên 30 doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ trưng bày các giải pháp công nghệ cho nhà thông minh, quản lý giao thông thông minh. Trung Quốc có 100 gian hàng về các giải pháp cho đô thị thông minh. Doanh nghiệp Singapore mang đến các giải pháp quản lý tòa nhà thông minh. Doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) mang đến công nghệ giải pháp cho nhà máy thông minh. Cùng với đó, doanh nghiệp đến từ Các Tiểu vương quốc Ả rập, Malaysia cũng mang đến nhiều giải pháp về công cụ quản lý thông minh.

 

Ông Nguyễn Quân – Chủ tịch VAA phát biểu tại họp báo. Ảnh Vũ Huệ

 

Theo ông Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, muốn thông minh cần phải có dữ liệu, nếu không có dữ liệu sẽ không thể thông minh. Việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu là tiền đề và là bước đi đầu tiên để xây dựng các đô thị thông minh. Xã hội số cũng được tạo thành từ cơ sở dữ liệu. Vai trò của Diễn đàn Smart City Asia 2023 là đưa ra những góc nhìn, đề xuất để các nhà quản lý hiểu được tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu. Đó phải là cơ sở dữ liệu có cấu trúc, có khả năng tích hợp với hệ thống chung.

Diễn đàn và Triển lãm Smart City Asia 2023 dự kiến sẽ chào đón sự tham dự của hơn 10.000 khách tham quan là các đại biểu gồm lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các Bộ, Ban ngành Trung ương của Việt Nam; lãnh đạo các thành phố lớn tại Việt Nam và khu vực; lãnh đạo các doanh nghiệp, các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam cũng như các nhà đầu tư, chủ dự án trong nước và quốc tế,…

Vũ Huệ