VAA tham gia Diễn đàn Quốc tế APEC thúc đẩy chính sách sản xuất thông minh

13/Thg9/2023 13:12:23

“Diễn đàn quốc tế APEC về thúc đẩy chính sách sản xuất thông minh” đã khai mạc ngày 11/9, tại Kuala Lumpur, Malaysia. Đại diện tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) bao gồm: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hoa Kỳ, Việt Nam và Đài Loan, cũng như đại diện từ các học viện và ngành công nghiệp, các nhà tích hợp hệ thống, nhà sản xuất địa phương đã tham dự diễn đàn.

Diễn đàn quốc tế APEC 2023 tập trung vào lý thuyết và thực tiễn của doanh nghiệp, giới thiệu về những ứng dụng chuyển đổi số, sản xuất thông minh ở Đài Loan và Malaysia. Các đại diện đến từ Đài Loan nhấn mạnh rằng trước áp lực của dịch bệnh toàn cầu và xu hướng phát thải ròng bằng 0, ngành sản xuất đang tìm cách xây dựng lại chuỗi cung ứng và công nghệ sản xuất hiệu quả cao. Do đó, dịch vụ Điện toán đám mây đã trở thành mô hình chuyển đổi tốt nhất.

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) bao gồm: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hoa Kỳ, Việt Nam và Đài Loan.

Ông Lin Kaimin – Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại Đài Loan tại Malaysia, cho biết: dưới sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và xu hướng phát thải ròng bằng 0, các công ty Đài Loan đã tích cực phát động làn sóng mới. Đầu tư và nỗ lực chuyển đổi, cải tiến ngành công nghiệp thông minh, với mong muốn duy trì vị trí dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số thông minh.

Ông Lin Kaim nhấn mạnh, với làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) sắp tới, việc chuyển đổi số trong sản xuất thông minh là sự phát triển bền vững và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời cũng là chỗ đứng không thể thiếu trong tương lai, giúp các doanh nghiệp sản xuất nâng cao hiệu quả, giảm chi phí, cải tiến chất lượng và tạo ra giá trị.

Ông Chen Laisheng – Giám đốc điều hành Trung tâm Công nghệ Máy móc Thông minh thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp (ITRI) cho rằng bằng cách tổ chức các diễn đàn và hội thảo, trung tâm có thể chia sẻ việc xây dựng chính sách sản xuất thông minh, thúc đẩy kinh nghiệm R&D và công nghiệp hóa, đồng thời hỗ trợ các ngành, chính phủ, học viện và các đơn vị nghiên cứu trong khu vực để xây dựng chính sách và thiết lập năng lực R&D và ứng dụng.

Ông Lin Kaimin, Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại Malaysia-Đài Loan, cho biết ông hy vọng Đài Loan sẽ duy trì vị thế dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số thông minh.

Chia sẻ về ưu điểm của Malaysia, ông Chen Guantai – doanh nhân phát triển ngành công nghiệp xe điện và hệ thống năng lượng dự trữ ở Malaysia, tin rằng Malaysia nằm ở trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rất thuận tiện giao thương với các nước như: Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Campuchia,… Ngoài sản xuất, đây còn là trung tâm thiết kế và dịch vụ hậu mãi,… Vì vậy, Malaysia có lợi thế về địa lý trong lĩnh vực công nghiệp xe điện và sản xuất thông minh.

Tại diễn đàn, TS. Đỗ Mạnh Cường – Phó Tổng thư ký Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) cũng trình bày tham luận về việc Xây dựng chính sách và vận động chính sách về Sản xuất thông minh ở Việt Nam để các diễn giả có cái nhìn tổng quan về các định hướng cũng như chính sách tại Việt Nam.

TS. Đỗ Mạnh Cường – Phó Tổng thư ký Hội Tự động hoá Việt Nam trình bày tham luận tại Diễn đàn quốc tế APEC về thúc đẩy chính sách sản xuất thông minh.

Nói về giá trị sản xuất thông minh mang lại, ông Zhang Nengkai – Vụ trưởng Vụ Kỹ thuật, Bộ Kinh tế cho biết: với việc lực lượng lao động trong khu vực tiếp tục giảm và tác động của dịch bệnh, các nền kinh tế APEC đang phải đối mặt với các vấn đề như thiếu lao động, xây dựng lại cơ sở sản xuất và tổ chức lại các phím cung cấp. Sự ra đời của công nghệ sản xuất thông minh có thể làm tăng giá trị sản lượng bình quân đầu người trên dây chuyền sản xuất, đẩy nhanh quá trình tái thiết cơ sở sản xuất và tích hợp chuỗi cung ứng, hình thức dịch vụ điện toán đám mây và ngành logistics.

Phía Đài Loan cho biết trước áp lực của dịch bệnh toàn cầu và xu hướng phát thải carbon ròng bằng 0, ngành sản xuất trong ngành tìm cách xây dựng lại chuỗi cung ứng và công nghệ sản xuất hiệu quả cao, dịch vụ điện toán đám mây đã trở thành mô hình chuyển đổi tốt nhất.

Mong muốn kinh nghiệm của Đài Loan sẽ được quảng bá tới các nền kinh tế khác, ông Chen Laisheng cho rằng thông qua cuộc họp APEC, các lĩnh vực như máy móc thông minh, điện toán đám mây, khái niệm phần mềm dùng chung,… sẽ được các thành viên kinh tế APEC biết đến và sử dụng.

​Ông Chen Laisheng đưa ra ví dụ thực tế tiềm năng phát triển trong tương lai xe điện ở Malaysia, xe điện có nhiều bộ tản nhiệt bằng pin, đòi hỏi nhiều máy móc công cụ, điều này cũng đúng với những việc khác như thiết kế và lắp ráp cấu trúc thân xe. Dịch vụ điện toán đám mây đều có cả ưu điểm của việc triển khai phi tập trung và linh hoạt đã trở thành mô hình chuyển đổi kỹ thuật số tốt nhất cho sản xuất thông minh.

Đại diện các nước tham dự Diễn đàn Quốc tế Xúc tiến Chính sách Sản xuất Thông minh APEC. TS. Mạnh Cường (thứ 2 từ phải vào hàng sau) và PGS.TS Nguyễn Phạm Thục Anh (thứ 2 từ trái vào phía sau) chụp ảnh cùng đại biểu

​Ông Xu Zhiqing – đại diện Hiệp hội Công nghiệp Máy móc Đài Loan, chỉ ra rằng hiệp hội đã nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy sản xuất thông minh, sản xuất thông minh là xu hướng quan trọng trong tương lai, vì vậy, trước khi thúc đẩy công việc này, điều quan trọng nhất là phải kết nối tất cả các máy vào Internet. Nếu không có kết nối Internet thì không có cách nào để thực hiện sản xuất thông minh. Sau khi máy được kết nối với Internet, nó sẽ tạo ra nhiều loại dữ liệu khác nhau, thông qua phân tích dữ liệu, nó có thể tiến hành sản xuất thông minh và hợp tác với nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Đỗ Phương